Điểm giống và khác nhau giữa bao bì giấy và bao bì nhựa - Bao Bì Vĩnh Phú

Điểm giống và khác nhau giữa bao bì giấy và bao bì nhựa

Ngày nay, hầu hết các doanh nghiệp đều chú trọng đầu tư vào bao bì sản phẩm như một cách tạo ấn tượng chuyên nghiệp đối với người tiêu dùng. Trong đó, có hai loại bao bì được nhiều doanh nghiệp “chọn mặt gửi vàng” là bao bì giấy và bao bì nhựa. Xét về các phương diện như chi phí, độ bền, sự tiện lợi, mức độ bảo vệ môi trường,… thì sử dụng loại bao bì nào tốt hơn vẫn là một câu hỏi lớn đối với người sản xuất và tiêu dùng. Chúng ta hãy cùng so sánh một số điểm giống và khác nhau giữa bao bì giấy với bao bì nhựa nhé!

Khái niệm bao bì giấy và bao bì nhựa

Bao bì giấy là loại bao bì được cấu thành từ các chất liệu bằng giấy như giấy carton, giấy ford, giấy mỹ thuật, giấy kraft… Việc sản xuất bao bì giấy gồm 3 giai đoạn chính là thiết kế, in ấn và gia công sau in. Thông qua các kỹ thuật in ấn như in kỹ thuật số, in phun, in offset và các công đoạn gia công sau in như: ép màng, bế nổi, phủ UV định hình giúp sản phẩm hoàn thiện, có độ thẩm mỹ cao, bắt mắt và sang trọng.
Bao bì nhựa là loại bao bì được làm từ các nguyên liệu nhựa như PP, PE, PC, PET… có vô số công dụng, dùng để đựng thực phẩm chăn nuôi, phân bón, hóa chất… Ngày nay, bao bì nhựa chủ yếu được sản xuất với đa dạng các thiết kế như: túi nilon, hộp, thùng, bình, dĩa, khay…

Điểm giống nhau

Nhựa hay giấy đều là chất liệu có độ bền, dai, phù hợp để sản xuất, in bao bì và dùng để chứa đựng, bảo vệ sản phẩm.

Điểm giống nhau của bao bì giấy và bao bì nhựa

Tùy vào mục đích sử dụng, bao bì đẹp được thiết kế với đa dạng mẫu mã, kích thước, chất liệu để phục vụ tối đa nhu cầu của doanh nghiệp hiện nay. Việc thiết kế bao bì ngoài những thông số kỹ thuật như kích thước, thì kỹ thuật in ấn cũng là yếu tố tạo nên chất lượng cho sản phẩm cuối cùng.
Ngoài ra, cả bao bì giấy và nhựa đều không chỉ nhằm mục đích chứa đựng, bảo quản sản phẩm bên trong mà đây còn là kênh quảng cáo hữu hiệu, giúp doanh nghiệp khẳng định thương hiệu hình ảnh trên thị trường.

Điểm khác nhau

Độ thân thiện với môi trường

So với bao bì giấy thì các sản phẩm bao bì làm từ nhựa dễ dàng sản xuất công nghiệp. Bao bì nhựa mang đặc tính của những loại chất liệu là “nhựa” nên có độ bền vững cao, có khả năng không thấm khí, nước và bảo vệ sản phẩm bên trong tốt. Tuy nhiên, nhược điểm là bao bì nhựa được sản xuất từ nguyên liệu nhựa tổng hợp, nên một số loại bao bì nhựa có độc tính gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Bên cạnh đó, bao bì nhựa là sản phẩm khó phân hủy nên không thân thiện với môi trường.

Bao bì giấy thân thiện với môi trường hơn

Ngược lại, bao bì giấy được sản xuất từ chất liệu giấy, với đặc tính an toàn, bền dai và chịu mài mòn tốt, có khả năng hút thấm ẩm cao và thân thiện với môi trường, nên bao bì giấy đang ngày càng được ưu ái. Các loại bao bì giấy sử dụng rộng rãi để làm túi giấy, túi đựng thực phẩm, thùng carton… Tuy nhiên, chất liệu giấy rất dễ bị thấm nước và phân hủy khi bị nước ngấm vào nên không sử dụng được lâu. Để cải thiện nhược điểm nêu trên, các loại bao bì giấy hiện tại thường trải qua công đoạn gia công sau đó như ép màng để giảm thiểu khả năng thấm nước, tăng thời gian sử dụng. Vì thế, bao bì giấy hiện nay đang được nhiều nhãn hàng ưu ái sử dụng vì sự thân thiện với môi trường.

Quảng bá thương hiệu

Quảng bá thương hiệu với bao bì nhựa

Bao bì nhựa được làm từ chất liệu nhựa PP, PE, PC, PET… với đặc tính là trong suốt hoặc hơi mờ, có thể dễ dàng nhìn thấy các sản phẩm bên trong nên chủ yếu sử dụng cho các siêu thị, khu chợ hoặc những cửa hàng để chứa đựng sản phẩm tiêu dùng, có giá trị thấp hoặc những sản phẩm yêu cầu khả năng chống thấm cao.

Quảng bá thương hiệu với bao bì giấy

Ngược lại, bao bì giấy ứng dụng đa dạng trong bao gói các thực phẩm khô như ngũ cốc, hộp giấy đựng trà, cà phê, lương thực, bánh kẹo… Vì đặc tính của nguyên liệu giấy, nên sản phẩm bao bì giấy dễ dàng thiết kế, in ấn và phối màu. Hiện nay, các nhãn hàng lớn, các sản phẩm cao cấp có xu hướng sử dụng bao bì hộp giấy để đóng gói và bảo quản sản phẩm.

Chi phí sản xuất, xử lý

Bao bì nhựa được sản xuất từ các chất liệu nhựa PP, PE, PC, PET… Nhưng đa phần các chất liệu nhựa này được nhập từ nước ngoài, có giá thành khá cao. Do đó, một số doanh nghiệp sản xuất để giảm chi phí sử dụng các loại nhựa tái chế, nhựa tổng hợp nên có giá trị sản xuất tương đối thấp. Tuy nhiên, chính vì vấn đề này mà các loại sản phẩm bao bì nhựa không an toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng và khó phân hủy.

Trong khi đó, bao bì giấy được sản xuất từ nguyên liệu giấy – loại nguyên liệu không gây độc hại với sức khỏe người tiêu dùng và thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, chi phí làm bao bì giấy tương đối thấp, nên nhà sản xuất có thể hạ giá thành sản phẩm tới mức tối đa, để người tiêu dùng có thể mua sản phẩm với giá thành tốt.

Quy trình sản xuất bao bì thùng carton Vĩnh Phú

Có thể thấy rằng, bao bì giấy đang ngày càng chiếm ưu thế trong thị trường kinh doanh hiện nay. Bao bì giấy được các doanh nghiệp lựa chọn những sử dụng, tạo nên sự chuyên nghiệp góp phần bổ trợ cho doanh nghiệp trong các chiến lược quảng bá thương hiệu.

Việc lựa chọn bao bì giấy hoặc bao bì nhựa không chỉ phụ thuộc vào kinh phí mà còn cân nhắc đến mục đích sử dụng bởi mỗi loại bao bì đều có những tính chất ưu và nhược riêng. Tuy nhiên, nếu cân nhắc một cách cẩn thận và kĩ lưỡng, việc lựa chọn bao bì giấy là lựa chọn tối ưu hơn, bởi lẽ bao bì giấy an toàn với sức khỏe người dùng và thân thiện với môi trường, góp phần cải thiện hình ảnh doanh nghiệp và chung tay bảo vệ môi trường sống.

Xem thêm:


Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH SX TM BAO BÌ VĨNH PHÚ

Website: baobithungcarton.com.vn

Email: thungcartonvinhphu@gmail.com

Mr. Hải: 0906 310 680 – Ms. Hạnh: 0905 005 466 (HOTLINE)

VP: 29 Đường Thạnh Xuân 46, Khu Phố 3, P. Thạnh Xuân, Q. 12

Bình chọn bài viết hữu ích

Bấm vào ngôi sao để bình chọn!

Điểm trung bình 5 / 5. Số lượng bình chọn 13

Chưa ai bình chọn. Hãy bình chọn đi nào!

Chúng tôi xin lỗi vì bài viết không hữu ích với bạn

Hãy phản hồi để chúng tôi cải thiện!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *