Giao hàng Ship COD là gì? Những điều chủ shop online cần biết - Bao Bì Vĩnh Phú

Giao hàng Ship COD là gì? Những điều chủ shop online cần biết

COD là từ viết tắt của Cash on Delivery, có nghĩa là thanh toán khi nhận hàng hay còn gọi là giao hàng thu tiền hộ (ship COD). Đây là một dịch vụ cực kỳ phổ biến hiện nay, được nhiều chủ shop online sử dụng cho công việc kinh doanh của mình.

Người mua hay Khách hàng sau khi nhận được hàng hoá của mình, sẽ thanh toán chi phí món hàng và phí ship (nếu có) cho người giao hàng, đơn vị vận chuyển sẽ chuyển lại số tiền thu hộ này cho người gửi hàng.

Nếu hàng hóa – bưu phẩm không được thanh toán, nó sẽ được trả lại cho người gửi.

Ship COD là gì?

Chính việc thu tiền hộ đã làm cách ship COD này khác với các hình thức vận chuyển phổ biến như chuyển phát thông thường hay chuyển phát nhanh.

Hãy cùng Bao Bì Vĩnh Phú tìm hiểu kỹ hơn về những ưu – nhược điểm và quy trình hoạt động của hình thức giao hàng ship COD này nhé!

1/ Ưu và nhược điểm của hình thức ship COD

a. Ưu điểm của ship COD

 • Đối với khách hàng: Thường khi đặt hàng online, khách hàng khó có thể yên tâm với chất lượng hàng hóa so với quảng cáo, nhất là với những cửa hàng nhỏ, chưa có tên tuổi.
  Do đó với hình thức này, khi nhận hàng, khách hàng có thể kiểm tra hàng rồi mới trả tiền. Nếu chất lượng kém, khách hàng có thể trả hàng không nhận và cửa hàng sẽ phải chịu chi phí giao hàng.
 • Đối với cửa hàng: Hàng được giao tận tay khách hàng. Tiện lợi cho việc mua bán online mà không mất nhiều tiền bạc vào thuê cửa hàng cũng như đội ngũ nhân viên. Bên cạnh đó, cũng có được sự yên tâm của khách hàng.

b. Nhược điểm của ship cod

 • Đối với khách hàng: Thường phải trả phí thu hộ cho đơn vị vận chuyển (ngoài tiền vận chuyển) nên chi phí sẽ đắt hơn so với thanh toán online.
 • Đối với cửa hàng: Thường đơn vị vận chuyển sau khi thu tiền không trả ngay cho cửa hàng mà phải đợi hết tuần nên tiền sẽ không về tài khoản ngay như thanh toán online, đôi khi cửa hàng phải đi đòi vì sự chậm trễ của đơn vị giao hàng.
  Khi hàng không được như mong muốn, khách hàng có thể đổi trả trong khi đã bóc hàng ra làm ảnh hưởng đến chất lượng hàng. Có thể đơn vị vận chuyển làm thất lạc hàng hoặc chậm giao hàng gây ảnh hưởng đến uy tín của cửa hàng,…

2/ Phí ship COD là bao nhiêu tiền?

Phí ship COD bao nhiêu?

Trên thực tế, mỗi hãng sẽ có các mức giá ship hàng COD khác nhau. Hoàn toàn không có một khung giá áp dụng chung cho cả nước.

Chi phí ship COD sẽ tùy vào loại hàng, khoảng cách địa lý, thời gian và hình thức vận chuyển. Thông thường, chúng ta có thể chia thành các nhóm phí tương ứng với các hình thức sau:

 • Dịch vụ ship hàng COD thông thường
 • Dịch vụ chuyển phát nhanh COD
 • Dịch vụ ship hàng COD nội thành
 • Dịch vụ ship hàng COD liên tỉnh
 • Dịch vụ ship hàng COD đối với hàng hóa thông thường
 • Dịch vụ ship hàng COD nội thành đối với hàng hóa đặc biệt
 • Dịch vụ ship hàng COD nội thành đối với hàng hóa dễ vỡ…

3/ Quy trình ship COD

Giao hàng Ship COD là gì? Những điều chủ shop online cần biết
 • Sau khi có thỏa thuận mua hàng, người bán đóng gói hàng hóa và gửi hàng đến công ty cung cấp dịch vụ ship COD để chuyển đến cho khách hàng hoặc chọn dịch vụ “door to door”để nhân viên giao hàng đến tận nơi nhận hàng.
 • Công ty chuyển phát chuyển hàng đến địa chỉ người nhận trong 1 đến 2 ngày đối với thành phố lớn như  Hồ Chí Minh hay nội thành Hà Nội (thêm khoảng 1 đến 2 ngày nếu địa chỉ nhận hàng ở xã, huyện)
 • Người nhận thanh toán tiền hàng cho nhân viên giao nhận. Còn về phí ship COD, có 2 trường hợp, hoặc người gửi sẽ thanh toán hoặc người nhận sẽ thanh toán cho công ty chuyển phát cùng với tiền hàng.

Nếu chọn cách ship COD thì khách hàng sẽ chi trả thêm cho công ty vận chuyển phí thu hộ cộng vào với tiền vận chuyển. Thế nhưng hình thức này vẫn rất phổ biến và được nhiều người mua hàng online lựa chọn bởi sự an toàn và tiện lợi của nó.

4/ Những lưu ý về dịch vụ ship hàng COD

a. Về việc kiểm tra hàng hóa trước khi giao

Các đơn vị, công ty vận chuyển cung cấp dịch vụ Ship COD có quyền và nghĩa vụ kiểm tra hàng trước khi tiến hành giao hàng nhanh cho khách hàng.
Khi có vấn đề pháp lý xảy ra, đơn vị Ship COD sẽ đóng vai trò là 1 bên liên quan và phải chịu các trách nhiệm tương thích.

b. Về các loại hàng cấm gửi

 • Thuốc phiện, hợp chất từ thuốc phiện, các chất ma túy, kích thích thần kinh
 • Vũ khí, đạn dược, trang thiết bị quân sự
 • Các loại văn hóa phẩm đồi trụy, phản động, ấn phẩm tài liệu nhằm phá hoại trật tự công cộng, chống lại nhà nước XHCN Việt Nam
 • Vật phẩm hàng hóa cấm nhập vào nước nhận theo thông báo của liên minh.
 • Tiền Việt Nam, tiền nước ngoài và các giấy tờ có giá trị như tiền, vàng bạc, đá quý để trong bưu gửi. Bưu gửi có chứa nhiều bưu gửi khác.
 • Vật hoặc chất dễ cháy nổ, các chất gây nguy hiểm làm mất vệ sinh, gây ô nhiễm môi trường
 • Các loại vật phẩm hàng hóa mà nhà nước cấm lưu thông, kinh doanh

c. Về trường hợp trả hàng

Nếu khách hàng không chấp nhận mua hàng do lý do nào đó liên quan tới chất lượng và hình thức bưu phẩm người bán gửi thì đơn vị ship hàng COD sẽ không chịu trách nhiệm với bên nào trong vấn đề này.
Bưu phẩm sẽ được gửi trả lại người bán và cước chuyển phát được nhân đôi cho người gửi.

Bài viết đã tổng hợp một số thắc mắc phổ biến như ship COD là gì? Những ưu – nhược điểm nào ảnh hưởng đến khách hàng và chủ cửa hàng? Bên cạnh đó là một số ghi chú nhỏ mà bạn cần lưu ý khi đăng ký sử dụng dịch vụ giao hàng thu tiền hộ này.

Xem thêm:


Thông tin liên hệ:

CÔNG TY TNHH SX TM BAO BÌ VĨNH PHÚ

Website: baobithungcarton.com.vn

Email: thungcartonvinhphu@gmail.com

Mr. Hải: 0906 310 680 – Ms. Hạnh: 0905 005 466 (HOTLINE)

VP: 29 Đường Thạnh Xuân 46, Khu Phố 3, P. Thạnh Xuân, Q. 12

Bình chọn bài viết hữu ích

Bấm vào ngôi sao để bình chọn!

Điểm trung bình 5 / 5. Số lượng bình chọn 11

Chưa ai bình chọn. Hãy bình chọn đi nào!

Chúng tôi xin lỗi vì bài viết không hữu ích với bạn

Hãy phản hồi để chúng tôi cải thiện!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *